“สมศักดิ์” เชื่อกระบวนการปลดล็อกกระท่อมอีก 6 เดือนเสร็จ ยันต้องมีกรอบปล่อยฟรีสไตล์ไม่ได้

“สมศักดิ์” เชื่อกระบวนการปลดล็อกกระท่อมอีก 6 เดือนเสร็จ เผยยธ.เสนอร่างกม.ควบคุมผ่านครม.แล้ว ชี้ทุกอย่างต้องมีกรอบปล่อยฟรีสไตล์ไม่ได้ ยันกฎหมายตัวใดที่เป็นประโยชน์ต้องเร่งทำ

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้าในการปลดล็อกพืชกระท่อม ว่า ขณะนี้คณะรัฐมนตรีได้เสนอ ร่าง พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ ฉบับที่… พ.ศ…. ซึ่งได้เข้าสู่สภาผู้แทนราษฎร และได้มีการอภิปรายแสดงความเห็นของ ส.ส.ไปเรียบร้อย เหลือเพียงการลงมติรับหลักการและตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาพิจารณา โดยการประชุมสภาฯในสัปดาห์นี้น่าจะเรียบร้อย ซึ่งตนกำลังดูอยู่ว่าจะเสนอตัวเป็น ประธาน กมธ. ชุดนี้ดีหรือไม่ หากเป็นประโยชน์และทำให้กฎหมายฉบับนี้ผ่านไปได้อย่างรวดเร็วก็อาจจะเป็นเรื่องที่ดี เพราะที่ผ่านมีประชาชนส่วนหนึ่งที่เข้าใจผิดว่ารัฐบาลได้ปลดล็อกพืชกระท่อมแล้ว ซึ่งเรื่องนี้ตนต้องชี้แจงว่า เรายังไม่ได้มีการปลดล็อกพืชกระท่อม ยังอยู่ในขั้นตอนของการพิจารณากฎหมายอยู่

เมื่อถามว่าการปลดล็อกพืชกระท่อมจะเสร็จเมื่อไร นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ในส่วนของการปลดล็อก ที่รัฐบาลได้เสนอ ร่าง พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ ฉบับที่… พ.ศ…. กำลังจะผ่านวาระแรก จากนั้นการตั้ง กมธ. และลงมติในวาระสองและสาม น่าจะใช้เวลาไม่นาน แต่เรายังต้องมี พ.ร.บ.พืชกระท่อม ซึ่งขณะนี้ทางกระทรวงยุติธรรม ได้ร่าง พ.ร.บ. และได้ส่งให้ทาง ครม.พิจารณาเห็นชอบแล้ว กำลังอยู่ในขั้นตอนของคณะกรรมการกฤษฎีกา ซึ่งตนคิดว่ากฎหมายทั้ง 2 ฉบับ รวมระยะเวลาแล้วน่าจะออกเป็นกฎหมายได้ภายใน 6 เดือน ซึ่งการปลดล็อกพืชกระท่อมนั้น เราจะปลดล็อกแล้วปล่อยฟรีสไตล์ไม่ได้ เราต้องมีการกฎหมายกำหนดให้ชัดเจนว่าจะใช้อย่างไรได้บ้าง เพื่อป้องกันไม่ให้ใช้ไปในทางที่ผิด รวมถึงเรื่องการขออนุญาตเพื่อปลูกและใช้ด้วย ทุกอย่างต้องกำหนดให้ชัดเจน

“ผมเป็นผู้แทนราษฎร เป็นตัวแทนของประชาชน เราพยายามทำงานเพื่อเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชน กฎหมายฉบับใดที่เป็นประโยชน์เราต้องเร่งทำ ซึ่งการปรับพืชกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติดนั้นจะมีประโยชน์ต่อประเทศมาก เพราะสามารถนำมาทำยาแก้ปวดแทนมอร์ฟีน และส่งออกขายต่างประเทศได้ หากศึกษาและทำอย่างถูกต้องผ่านการควบคุมอย่างมีคุณภาพ แต่ทั้งนี้จากประสบการณ์ที่ผ่านมา ต้องกำหนดให้เกิดความชัดเจนในการเพาะปลูก ต้องมีการศึกษาความต้องการของตลาดด้วย เพื่อให้กลไกต่างๆไม่เสียหายจนราคาตกต่ำ” นายสมศักดิ์ กล่าว

แสดงความเห็น