รมว.ยธ.เตรียมประสาน ก.แรงงาน ทำ MOU ส่งผู้ต้องขังพ้นโทษทำงานต่างประเทศ


รมว.ยุติธรรม ย้ำ ฝึกภาษานักโทษให้เข้มข้น พร้อมรับโอกาส เผยนายกฯกำชับเร่งจับคนขายสินค้าปลอมทางออนไลน์

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า เวลานี้ตนได้มีการพูดคุยกับ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ซึ่งท่านสนับสนุนการให้ผู้ต้องขังที่พ้นโทษได้ไปทำงานยังต่างประเทศ โดยได้มอบหมายให้ นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ประสานไปยัง ปลัดกระทรวงแรงงาน เพื่อขอทำข้อตกลง เอ็มโอยู ขอโควต้าส่งผู้ต้องขังที่พ้นโทษไปทำงานยังต่างประเทศ โดยกระทรวงยุติธรรม มีความตั้งใจทำงานเพื่อช่วยเหลือผู้ต้องขังที่พ้นโทษ จากนี้จะเดินหน้าทำข้อตกลงร่วมกับกระทรวงแรงงาน พร้อมย้ำว่ากรมราชทัณฑ์ต้องฝึกภาษาอังกฤษ รวมทั้งภาษาของท้องถิ่นนั้นๆให้กับผู้ต้องขังเพื่อให้มีความพร้อม เมื่อโอกาสมาถึงเขาจะได้มีงานที่ดี ตนของย้ำอีกครั้งว่ากรมราชทัณฑ์ต้องฝึกภาษา

“การที่ผมเดินหน้าในเรื่องนี้เพราะผมต้องการให้ผู้ต้องขังนั้น ได้กลับคืนสู่สังคม มีงานทำเหมือนคนปกติทั่วไป วันนี้ผมอยู่ที่กระทรวงยุติธรรม เรื่องนี้จะเป็นนโยบายสำคัญที่ผมจะเดินหน้าให้สำเร็จให้ได้” นายสมศักดิ์ กล่าว

นอกจากนี้ นายสมศักดิ์  ยังกล่าวอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้แสดงความเป็นห่วงและสั่งการให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ไปดำเนินการจับกุมผู้ขายสินค้าปลอมทางออนไลน์ ซึ่งขณะนี้มีการค้าขายเป็นจำนวนมาก ดังนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไปทำให้เรียบร้อยและต้องทำให้ถูกต้องตามระเบียบและกฎหมาย

แสดงความเห็น